Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, con gái hiệu quả nhất

Đánh giá post

Việc tính ngày rụng trứng là một điều vô cùng cần thiết đối với các chị em phụ nữ trong đời sống hàng ngày, được áp dụng khi muốn có thai hoặc tránh thai, đồng thời theo dõi được ngày rụng trứng còn là một cách để xác định được sức khỏe sinh sản của bản thân.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng ra máu lặp đi lặp lại hàng tháng ở chị em phụ nữ bắt đầu từ khi dậy thì, kéo dài trong suốt thời kì trưởng thành (chỉ không có trong những tháng thai kì) và kết thúc khi phụ nữ bước vào tuổi trung niên (mãn kinh), tùy từng người mà có độ tuổi mãn kinh khác nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt có bản chất là lớp nội mạc tử cung, chất nhầy tử cung và các sản phẩm khác của máu bị “bong tróc” và đảo thải qua âm đạo. Đây đều là các thành phần được phát triển dày lên để chuẩn bị cho việc sau khi rụng trứng, trứng được thụ tinh sẽ làm tổ trong tử cung. Khi trứng không được thụ tinh, thì lớp nội niêm mạc này cũng bị đào thải bong tróc, gây nên kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được tính như sau: ngày đầu tiên khi bắt đầu ra máu được xem là ngày đầu tiên của kỳ kinh, và thời điểm kết thúc một chu kỳ kinh nguyệt là ngày cơ thể ra máu đầu tiên vào tháng kế tiếp.

Tùy vào cơ địa của mỗi người mà một chu kì kinh nguyệt có thể kéo dài khác nhau. Thông thường một chhu kì thường là 28 – 32 ngày, tuy nhiên cũng có trường hợp một chu kì chỉ có khoảng 20 ngày hoặc có thể lên đến 40 – 45 ngày.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất theo chu kỳ kinh nguyệt
Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Thông thường, phương pháp được các chị em hay sử dụng nhất là tính ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt của bản thân. Lấy độ dài của kì kinh trừ đi 14 sẽ ra ngày rụng trứng, nên nếu biết chính xác chu kì kinh nguyệt của bản thân thì các chị em hoàn toàn có thể tự tính ngày rụng trứng của mình.

Ví dụ, nếu bạn có chu kì kinh nguyệt là 30 ngày, ngày đầu tiên bắt đầu kỳ kinh là ngày 1/8 thì ngày kết thúc là 31/8. Từ đó có thể xác định ngày rụng trứng của bạn sẽ là ngày 31 – 14 = 17/8.

Tuy nhiên cách tính này chỉ chính xác đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và ổn định, còn với những người có kì kinh thất thường thì không thể tính chính xác dựa theo phương pháp này.

Một cách khác có thể áp dụng là sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng. Đây là một phương pháp khá an toàn và chính xác, do nó có tác dụng kiểm tra nồng độ hormon LH có trong nước tiểu – là loại hormon có nồng độ tăng cao đột biến khi trứng chuẩn bị rụng.

Vào ngày thứ 10 của kì kinh nguyệt, sử dụng que thử rụng trứng có thể cho biết chính xác thời điểm xảy ra từ 12 – 36h. Cạch đọc que thử như sau:

Que hiện 1 vạch – đã qua thời kì rụng trứng.

Hai vạch có cùng màu nhạt và bằng nhau – dấu hiệu sắp đến ngày rụng trứng.

Nếu que thử hiện 2 vạch đỏ trong đó vạch dưới đậm hơn vạch trên thì có thể xác định rằng trong 24 – 48 giờ tới là thời điểm rụng trứng diễn ra.

Ngoài ra còn có thể xác định ngày rụng trứng thông qua cách kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung (nếu thấy lượng dịch tiết ra nhiều và có màu như lòng trắng trứng gà thì đó là dấu hiệu báo rụng trứng) hoặc đo thân nhiệt (cơ thể thường tăng 0,4 – 0,8 độ C vào những ngày rụng trứng). Tuy nhiên đây là 2 phương pháp dựa trên cảm tính và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nên tính chính xác không quá cao.

Tham khảo thêm: Quan hệ trong ngày đèn đỏ có sao không? Có thai không?

Một số phần mềm tính ngày rụng trứng

Ngày nay việc tính ngày rụng trứng đã trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sự xuất hiện của một số phần mềm tự động tính ngày rụng trứng. Dựa vào các số liệu bạn cung cấp về ngày ra máu đầu tiên, tình trạng cơ thể và các thói quen sinh hoạt của bản thân mà phần mềm sẽ đưa ra các phán đoán chính xác nhất về ngày rụng trứng của bạn

Một số phần mềm được các chị em sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Flo Period & Ovulation Tracker: phần mềm miễn phí để thẽo dõi ngày rụng trứng, chu kì kinh và đưa ra các dự đoán về khả năng sinh sản và thời gian quan hệ để tăng khả năng mang thai.

Biểu tượng của ứng dụng Flo Period & Ovulation Tracker
Biểu tượng của ứng dụng Flo Period & Ovulation Tracker

Nhật kí Eva: được các nhà sản xuất Việt Nam thiết kế dành riêng cho phụ nữ Việt, ngoài tác dụng tính ngày rụng trứng còn có khả năng dự báo kì kinh tiếp theo và có cả diễn đàn để các chị em giao lưu trao đổi và chia sẻ cùng nhau.

Biểu tượng của nhật ký Eva
Biểu tượng của nhật ký Eva

Fertility Friend: với hơn 15 năm kinh nghiệm theo dõi trên 650 nghìn thai phụ, đây có thể xem như là một ứng dụng tiên phong trong việc sử dụng biểu đồ sinh sản trực tuyến. Ngoài việc là một phần mềm tính rụng trứng tiên tiến, ứng dụng này còn ghi lại những dấu hiệu riêng biệt của cơ thể bạn khi chuẩn bị đến thời kì rụng trứng và qua đó đưa ra các thời điểm thụ thai hiệu quả.

Phần mềm Glow: là một ứng dụng tính rụng trứng miễn phí, đặc biệt còn có cả tính năng dành cho các ông bố tương lai. Việc liên kết dữ liệu của hai vợ chồng giúp ứng dụng đưa ra đánh giá tổng quát về khả năng sinh sản của cặp vợ chồng đó.

Clue: giao diện thân thiện và dễ thương, theo dõi cả tình trạng da, rụng tóc và những cảm xúc ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người sử dụng.

Period Tracker: một trong số những ứng dụng tính ngày rụng trứng được yêu thích nhất năm 2019 bởi các tính năng tiện lợi và giao diện dễ nhìn bắt mắt.

Ứng dụng tính ngày rụng trứng Ovia: đưa ra các tính toán dựa trên dữ liệu của hàng triệu phụ nữ nên có tính chính xác cao, đưa ra cơ hội thụ thai cao gấp 3 lần so với bình thường không sử dụng.

Biểu tượng của ứng dụng Ovia
Biểu tượng của ứng dụng Ovia

Cách tính ngày rụng trứng sinh con trai

Dựa vào những kiến thức khoa học đã được nghiên cứu, hiện nay chúng ta có thể hoàn toàn dựa vào việc tính ngày rụng trứng để lựa chọn giới tính cho thai nhi. Tuy nhiên, dù có cơ sở khoa học nhưng cũng không thể đảm bảo 100% sẽ được như ý muốn mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Phương pháp dựa vào việc tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn này thường áp dụng có kết quả tốt hơn ở những người phụ nữ cho chu kỳ kinh nguyệt ổn định, không bất thường. Khi đã biết ngày rụng trứng, để sinh đươc con theo giới tính mong muốn thì chất lượng tinh trùng cũng là điều đáng quan tâm.

Như nhiều người đã biết, giới tính của thai nhi được quyết định bởi tinh trùng của người bố. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, giới tính của bé sẽ là nữ, còn nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thì em bé sẽ là con trai.

Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y có các đặc điểm: bơi nhanh hơn tinh trùng X, kích thước thường nhỏ hơn và đầu thuôn hơn, môi trường sống thuận lợi là môi trường hơi kiềm. Do vậy, để tinh trùng Y gặp được trứng trước tinh trùng X, nên quan hệ trong ngày rụng trứng, người nữ nên vệ sinh âm đạo bằng dung dịch có pH kiềm trước khi quan hệ , điều này khiến tinh trùng Y bơi nhanh hơn và có khả năng gặp trứng, thụ thai giới tính nam.

Tham khảo thêm: Đặt vòng tránh thai có hiệu quả không? Chi phí và lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Cách tính ngày rụng trứng sinh con gái

Tính ngày rụng trứng để sinh bé gái
Tính ngày rụng trứng để sinh bé gái

Để sinh được con gái thì tinh trùng mang nhiễm sắc thể X phải gặp được trứng và thụ thai. Do tinh trùng Y có đặc điểm bơi nhanh hơn nhưng khả năng sống sót lại kém hơn, trong khi tinh trùng X lại có thể sống lâu hơn, nên để sinh được con gái, các cặp vợ chồng nên quan hệ trước khi thời điểm rụng trứng diễn ra khoảng 2 – 4 ngày. Tinh trùng Y khi vào âm đạo dễ chết sau khoảng 1 – 2 ngày, do đó khi đến ngày rụng trứng, số lượng tinh trùng X có mặt trong tử cung là nhiều hơn hẳn Y và xác suất để thụ thai sinh con gái cũng cao hơn rất nhiều.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Trong một chu kỳ kinh nguyệt, có một thời điểm gọi là thời kì an toàn – được hiểu là những ngày mà khi xảy ra quan hệ vào thời điểm đó thì không có khả năng thụ thai. Việc xác định thời kì an toàn này hoàn toàn dựa vào cách tính ngày rụng trứng và đây cũng được xem là một phương pháp tránh thai tự nhiên.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai như sau: xác định ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt như đã trình bày ở trên, từ đó xác định thời điểm có thể mang thai bắt đầu từ 6 ngày trước khi rụng trứng và kết thúc khả năng mang thai là 4 ngày sau khi trứng đã rụng. Như vậy, thời điểm có thể ngừa thai là từ ngày thứ 4 sau khi đã rụng trứng đến 6 ngày trước khi rụng trứng ở chu kì tiếp theo

Ví dụ, nếu bạn bắt đầu chu kì ngày 1/8, chu kì kéo dài 30 ngày thì ngày kết thúc là 31/8, ngày rụng trứng là 17/8. Như vậy những ngày ít có khả năng thụ thai trong tháng đó là ngày 1/8 – 11/8 và 21/8 – 31/8

Tuy nhiên, do ngày rụng trứng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như stress, rối loạn nội tiết tố dẫn đến rối loạn kinh nguyệt nên việc tránh thai dựa vào việc tính ngày rụng trứng là không quá an toàn. Hiện nay ghi nhận hiệu quả chính xác của phương pháp này chỉ đạt 40 – 60%.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *