Top 8 nguyên nhân gây trễ kinh một tháng và cách khắc phục

Đánh giá post

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể phụ nữ. Mọi người thường có chu kỳ kinh nguyệt vào khoảng 25-31 ngày. Đa số các chị em hay bị chậm 2-3 ngày, nhưng trễ kinh 1 tháng thì là một vấn đề mà các chị em lo lắng. Vậy nguyên nhân trễ kinh 1 tháng là gì? Có ảnh hưởng gì không?

8 nguyên nhân trễ kinh 1 tháng.

Đang có thai

Bạn thử nhớ lại xem ngày quan hệ tình dục gần nhất bạn có sử dụng các biện pháp thai hay không. Nếu không thì có thể bạn đang mang thai, để kiểm tra chắc chắn bạn hãy mua que thử thai về để thử nhé.

Sử dụng thuốc

Một số nhóm thuốc dùng để điều trị các bệnh lý khác cũng có tác dụng nên buồng trứng của phụ nữ, nó ảnh hưởng đến việc rụng trứng , đó là các loại thuốc như thuốc hóa trị, hạ huyết áp, trầm cảm,kháng sinh… Ngoài ra trễ kinh 1 tháng cũng có thể do tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp.

Căng thẳng stress

Stress gây trễ kinh
Stress gây trễ kinh

Do áp lực cuộc sống, công việc, học tập khiến chị em căng thẳng buồn rầu lo âu khiến cơ thể mất cân bằng, ảnh hưởng đến quá trình tiết hormone của cơ thể dẫn đến tình trạng trễ kinh. Hơn thế nữa khi biết mình trễ kinh phụ nữ thường lo sợ, mong chờ đến ngày xuất hiện kinh nguyệt dẫn đến căng thẳng stress, từ đó hình thành một vòng xoắn khiến kinh nguyệt càng rối loạn.

Lạm dụng chất kích thích

Hormon sinh sản có thể bị ảnh hưởng bởi rượu bia, thuốc lá hay khói thuốc lá, vì vậy nếu bạn đang sử dụng chất kích thích hãy ngừng ngay để kinh nguyệt trở lại bình thường, cũng như để bảo vệ sức khỏe của bạn nhé.

Tăng giảm cân nhanh quá mức

Khi cơ thể bạn vẫn đang theo một chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường đột nhiên bạn bị tăng hay giảm cân thì nó có thể là lời cảnh báo về sức khỏe của bạn, đặc biệt nó ảnh hưởng đến việc sản xuất các hormon sinh dục nữ dẫn đến trễ kinh.

Bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa gây trễ kinh
Bệnh phụ khoa gây trễ kinh

Một số bệnh phụ khoa có thể ảnh hưởng đến khả năng sản sinh các hormon điều hòa kinh nguyệt,nếu trễ kinh kèm các triệu chứng bất thường như khí hư ra nhiều có màu sắc và mùi khó chịu hay chảy máu âm đạo thì rất có thể bạn đang mắc một số bệnh ở cơ quan sinh sản như : u xơ tử cung, viêm buồng chứng, bệnh lý về buồng trứng…

Bệnh về tuyến giáp

Nhiều chị em chủ quan khi nghĩ rằng bệnh lý tuyến giáp không có liên quan gì đến kinh nguyệt. Nhưng sự thật là chúng có mối quan hệ chặt chẽ, vì cơ thể con người luôn được điều hòa bởi các hormon và cơ quan sinh dục cụ thể là buồng trứng của chúng ta cũng được điều hòa bởi các hormon sinh dục estrogen, progesesron…Tuyến giáp của chúng ta có chức năng sản xuất các hormon điều quá trình trao đổi chất của cơ thể trong đó có hormon sinh dục vì vậy các bệnh lý như suy giáp( giảm tiết hormon tuyến giáp) hay cường giáp( tăng tiết hormon tuyến giáp quá mức) cũng là nguyên nhân khiến bạn trễ kinh 1 tháng.

Rối loạn về nội tiết

Kinh nguyệt được điều hòa bởi nhiều loại hormon FSH, LH, estrogen, progesterone. Các hormon này đã được lập trình và phối hợp ăn ý với nhau để quá trình phóng noãn đều đặn theo chu kỳ. Việc tăng hay giảm đột ngột các hormon đều ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và phóng noãn từ đó ảnh hưởng đến kinh nguyệt, dẫn đến tình trạng trễ kinh 1 tháng.

Trễ kinh 1 tháng có sao không?

Trễ kinh do mang thai là hoàn toàn bình thường
Trễ kinh do mang thai là hoàn toàn bình thường

Bạn cần xác định nguyên nhân dẫn đến việc trễ kinh 1 tháng của bạn là gì. Nếu nguyên nhân là do đang mang thai thì việc trễ kinh là hoàn toàn bình thường đó là hiện tượng sinh lý của phụ nữ mang thai, bạn sẽ không có kinh nguyệt trong suốt khoảng thời gian bạn mang thai vì vậy không cần lo lắng.

Nếu không phải nguyên nhân mang thai thì việc trễ kinh một tháng cũng là một vấn đề mà chị em cần lưu tâm và không được chủ quan. Vì rất có thể bạn đang bị mắc một bệnh lý nào đó có hoặc không liên quan đến cơ quan sinh dục , và nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh. Trễ kinh và có kèm theo các dấu hiệu như đau bụng vùng dưới , nhức đầu, rụng tóc đau tức ngực… đó là các triệu chứng rất nguy hiểm cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị.

Tham khảo thêm: Đau bụng kinh: Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị

Cách khắc phục hiện tượng trễ kinh một tháng?

Trễ kinh do lối sống, căng thẳng stress, sử dụng dụng chất kích thì chúng ta nên cần thiết lập lại cuộc sống: sống lành mạnh tránh để căng thẳng, luôn giữ tinh thần lạc quan, tâm lý ổn định, xây dựng chế độ sinh hoạt, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Như vậy bạn yên tâm kinh nguyệt sẽ sớm xuất hiện thôi.

Cần đến các cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị khi bạn đang gặp phải các nguyên nhân do bệnh lý kèm với các triệu chứng khác.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi tổng hợp được, hy vọng bài viết sẽ cho bạn thêm kiến thức về rối loạn chu kì kinh nguyệt gây nên hiện tượng trễ 1 tháng , cũng như nhắc nhở bạn hãy quan tâm đến sức khỏe của bản thân, đưa ra hướng để khắc phục tình trạng trễ kinh 1 tháng.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *