Đặt vòng tránh thai có hiệu quả không? Chi phí và lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Đánh giá post

Ngày nay, vấn đề mang thai ngoài ý muốn đang là nỗi lo ngại của các cặp vợ chồng đang thực hiện kế hoạch hóa gia đình kèm theo đó là câu hỏi “Đâu là một phương pháp tránh thai vừa an toàn vừa hiệu quả? ” Theo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành, việc đặt vòng tránh thai ở nữ giới sẽ giải quyết triệt để vấn đề này.

Vòng tránh thai là gì?

 • Vòng tránh thai là một dụng cụ thường có hình chữ T nhỏ, được sử dụng để đặt vào trong lòng tử cung của phụ nữ có hiệu quả trong việc mang thai ngoài ý muốn trong thời gian nhiều năm. Vòng tránh thai thường được quấn dây đồng hay không quấn, đuôi của vòng tránh thai có hai dây mảnh thò ra ngoài âm đạo tầm 2-3 cm có để người sử dụng có thể kiểm tra xem vòng có đặt đúng vị trí không. Các loại vòng tránh thai hiện đại ngày nay có chứa progestin, được giải phóng dần dần tạo hiệu quả tránh thai rất cao.
 • Hiện nay, tại nước ta đang sử dụng phổ biến 2 loại vòng tránh thai, đó là Multiload và Tcu 380. Mới đây nhất là loại vòng Mirena ( có chứa progestin).

Những ưu nhược điểm khi đặt vòng tránh thai.

Có 2 loại vòng tránh thai được sử dụng hiện nay, đó là: vòng tránh thai quấn đồng và vòng tránh thai nội tiết.

Vòng tránh thai quấn dây đồng hình chữ T.

Vòng có tác dụng tránh thai nhờ cơ chế sau: vòng đồng ở dụng cụ tác động vào các enzym tham gia vào quá trình xâm nhập của tinh trùng ở lớp niêm mạc tử cung người phụ nữ, ngăn không cho tinh trùng gặp trứng và làm tổ, từ đó ngăn ngừa việc thụ thai.

Ưu điểm:

Vòng tránh thai nội tiết và vòng tránh thai quấn dây đồng
Vòng tránh thai nội tiết và vòng tránh thai quấn dây đồng
 • Có hiệu quả điều trị trong thời gian dài, tùy thuộc vào từng loại vòng khác nhau. Nếu dùng vòng Tcu 380 thì hiệu quả tránh thai được duy trì trong vòng 8-10 tháng, sử dụng vòng Multiload thì có hiệu quả tránh thai trong khoảng 5 – 6 năm.
 • Vòng tránh thai dây đồng không những có hiệu quả trong việc tránh thai mà còn có tác dụng trong việc ổn định chu kỳ kinh nguyệt, góp phần giảm tình trạng đau bụng kinh.
 • Đặc biệt, khi sử dụng vòng tránh thai dây đồng hình chữ T sẽ hạn chế được nguy cơ cao viêm vòi trứng.
 • Ngoài ra, việc đặt vòng tránh thai cũng là biện pháp hữu hiệu, giúp cho quan hệ vợ chồng có cảm giác thoải mái (như bình thường) so với các biện pháp khác.

Nhược điểm:

 • Thời điểm đầu mới đặt vòng tránh thai, người sử dụng có thể có cảm giác đau bụng, xuất hiện máu rỉ ra, gây vướng víu, khó chịu.
 • Một số dịch cơ thể xuất hiện số lượng nhiều, có mùi hôi như là khí hư. Đồng thời, vòng tránh thai cũng các tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, làm chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn, số lượng máu nhiều hơn,…
 • Một số triệu chứng khác có thể gặp như : đau đầu, chóng mặt, đau lưng, mặt xuất hiện nhiều mụn trứng cá,…

Vòng tránh thai nội tiết.

Vòng tránh thai nội tiết thay thế dây đồng bằng hormon progestin, vì vậy cơ chế hoạt động của vòng tránh thai là giải phóng từ từ lượng hormon trong tử cung,ngăn cản quá trứng trứng chín và rụng. Ngoài ra còn làm dày lớp nhầy ở niêm mạc tử cung, làm rào cản, ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng và làm mỏng thành tử cung, phòng ngừa việc làm tổ của phôi.

Ưu điểm

 • Hiệu quả tránh thai rất cao, 98 – 99%, tác dụng diễn ra được kéo dài từ 6 – 10 năm.
 • Đây là biện pháp tránh thai tương đối an toàn. Trong quá trình sử dụng, không có yếu tố gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Phụ nữ có thể trực tiếp lấy vòng ra lúc nào có nhu cầu mang thai.
 • Có khả năng làm giảm các biểu hiện như đau bụng kinh, đau vùng hố chậu, ra máu bất thường.
 • Ngoài ra, đây cũng được xem như là phương pháp để phối hợp điều trị trong các trường hợp cơ thể bị rong kinh cơ năng liên quan đến nội tiết tố hoặc liên quan tới u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung

Nhược điểm:

 • Chi phí sử dụng thiết bị cao, so với vòng tránh thai quấn đồng thì vòng tránh thai nội tiết có thời gian sử dụng ngắn hơn.
Vòng tránh thai nội tiết.
Vòng tránh thai nội tiết.
 • Mới sử dụng, vòng tránh thai nội tiết chưa có tác dụng ngay và thời gian có tâc dụng diễn ra chậm, do Hormon ngoại sinh cần thời gian để được giải phongs
 • Một số triệu chứng không có lợi hay xuất hiện như: buồn nôn, đau tức vùng trước ngực, nổi mụn trứng cá,… Tuy nhiên, nếu sử dụng bạn không cần lo lắng, bởi các triệu chứng này diễn ra trong thời gian ngắn.

Đâu là thời điểm đặt vòng thích hợp.

 • Ngày nay, nhiều chị em còn đang do dự, chưa biết nên đặt vòng tránh thai thích hợp trong khoảng thời gian nào. Theo các tư vấn của chuyên gia khoa sản, chị em nên đặt vòng vài ngày ngay sau khi sạch kinh ngày thứ nhất và đến thời điểm đó chưa quan hệ tình dục. Lý do là bởi đây là thời điểm thích hợp, thuận tiện cho việc đặt vòng, ngoài tác dụng giảm đau còn có tác dụng hạn chế lượng máu chảy ra khi đặt vòng.
 • Đối với những phụ nữ mới sinh con, phải sau 6 tuần và trong khoảng thời gian này không được quan hệ tình dục. Ngoài ra, nên đặt vòng khi kinh nguyệt hết.
 • Đối với phụ nữ sinh mổ, muốn đặt vòng tránh thai thì phải chờ cho các vết mổ lành sẹo. Đặc biệt, chỉ sử dụng khi các biện pháp phòng tránh khác không có hiệu quả.
 • Đối với trường hợp phụ nữ mới sảy thai hoặc phá thai, khi đặt vòng cần chờ đến khi chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên hết.

Tham khảo thêm: [Chia sẻ] Top 12 biện pháp tránh thai hiệu quả và ưu việt nhất hiện nay

Những ai nên sử dụng vòng tránh thai.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai. Nhưng tùy theo đối tượng mà mỗi phương pháp có hiệu quả khác nhau. Những đối tượng sau đây nên sử dụng phương pháp tránh thai bằng vòng tránh thai:

 • Chị em phụ nữ sau khi sử dụng được các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, thuốc tránh thai,…nhưng không có hiệu quả hoặc xuất hiện nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, lý do là vì cơ địa không phù hợp.
 • Phụ nữ có tiền sử mắc các bệnh như bệnh tim, suy kiệt sức lực, bệnh thiếu máu,… nên tránh thai bằng phương pháp đặt vòng.
 • Chị em phụ nữ muốn tránh thai an toàn trong một khoảng thời gian dài mà không muốn sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai…
 • Sau khi đặt vòng tránh thai, nếu người phụ nữ không gặp một số tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, cường kinh,… trong một khoảng thời gian nhất định thì nên sử dụng vòng tránh thai.

Đối tượng chống chỉ định sử dụng phương pháp tránh thai.

Bên cạnh sự tiện lợi cá tác dụng kéo dài, phù hợp với đa số người sử dụng thì vòng tránh thai cũng để lại một số hệ lụy khôn lường. Các bác sĩ đầu ngành đã khuyên không nên sử dụng trong một số trường hợp sau:

 • Phụ nữ chưa sinh con không nên đặt vòng tránh thai, do làm tổn thương tử cung sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này.
Phụ nữ chưa sinh con không nên đặt vòng tránh thai, do làm tổn thương tử cung sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này.
Phụ nữ chưa sinh con không nên đặt vòng tránh thai, do làm tổn thương tử cung sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này.
 • Phụ nữ đang mang thai, nếu sử dụng vòng tránh thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, dễ có nguy cơ sảy thai, đẻ non.
 • Phụ nữ có tiền sử mắc các bệnh như u xơ tử cung, hoặc các bệnh ác tính liên quan đến đường sinh dục như ung thư cổ tử cung, viêm, nhiễm trùng đường âm đạo có biến chứng,…
 • Trước và sau khi sinh, phụ nữ có hiện tượng bị băng huyết chưa được kiểm soát. Hoặc trường hợp phụ nữ bị thiếu máu cấp tính.

Quy trình thực hiện phương pháp đặt vòng tránh thai.

Khi sử dụng bất kì một thủ thuật nào đối với  cơ thể cũng cần phải có một quy trình thực hiện chuẩn vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo tỷ lệ thành công tối đa.

Quy trình thực hiện phương pháp tránh thai bằng vòng tránh thai được thực hiện như sau:

 • Thứ nhất người phụ nữ cần phải đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được khám tư vấn cũng như lựa chọn loại hình phòng tránh thai phù hợp với kích thước của tử cung và cơ địa của mỗi người.
 • Thứ hai bạn sẽ được các bác sĩ vệ sinh vùng kín làm sạch vùng âm đạo Loại bỏ các vi khuẩn để giảm nguy cơ viêm nhiễm. sau đó bác sĩ sẽ dùng dụng cụ mỏ vịt đã được khử trùng Trước đó để thực hiện mở âm đạo.
 • Tiếp theo sao đưa vòng tránh thai vào cổ tử cung của phụ nữ. Kiểm tra sợi dây của vòng tránh thai để đảm bảo vòng tránh thai đã đưa vào đúng vị trí phù hợp với âm đạo. Thao tác này cần thực hiện nhẹ nhàng và tránh gây đau đớn cho người đặt.
 • Cuối cùng bác sĩ sẽ dùng sát khuẩn để vệ sinh sạch sẽ lại tránh viêm nhiễm.

Cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà.

Sau khi đặt vòng tránh thai,  phụ nữ có thể cảm thấy khó chịu, vướng víu.  Tuy nhiên 9 thời gian sau đó cơ thể sẽ làm quen với việc có vòng tránh thai.

Sau khi đặt  vòng tránh thai kiểm tra tại nhà bằng các cách sau đây:

 • Vòng trạn thai có một đoạn dây ở phía đuôi. Sau khi đặt vòng, sợi dây này sẽ hở về phía âm đạo một khoảng tầm 2 – 3 cm. Thông qua sợi dây này người phụ nữ có thể kiểm tra Xem vòng tránh thai có bị đứt hay bị tụt thông qua chiều dài của đoạn hở này.
 • Khi tự kiểm tra vòng tránh thai phụ nữ cần phải rửa tay sạch sẽ và bàn tay phải được khử trùng sát khuẩn cẩn thận để tránh mang vi khuẩn hay là nấm vào bên trong âm đạo nguy cơ cao dẫn đến viêm nhiễm.
 • Khi nhận thấy sợi dây dài hơn, ngắn hơn so với bình thường hoặc không nhìn thấy sợi dây hoặc đã sợ thấy dây nhưng lại bị đứt ,tất cả đều cho thấy phòng tránh thai lại bị lệch khỏi vị trí ban đầu. khi đó bạn cần phải đến các cơ sở y tế kệ để kiểm tra và và tiến hành đặt lại vòng tránh thai.

Những lưu ý về quan hệ tình dục sau khi đặt vòng tránh thai

 • Sau khi đặt vòng tránh thai tử cung của người phụ nữ có thể viêm nhẹ và chảy máu. Vì vậy  Để vị trí vòng có thể ổn định cũng như cơ thể thích nghi thì không nên quan hệ tình dục trong vòng 7 – 10 ngày.
Những lưu ý về quan hệ tình dục sau khi đặt vòng tránh thai
Những lưu ý về quan hệ tình dục sau khi đặt vòng tránh thai
 • Sau khi vòng đã ổn định vị trí, vợ chồng cần tránh việc quan hệ tình dục mạnh, quá sức vì có thể làm vòng tránh thai bị xê dịch, tụt hay đứt gãy. ngoài ra các chuyên gia đầu ngành cũng tư vấn nên sử dụng thêm sử dụng các biện pháp tránh thai khác trong quá trình quan hệ tình dục như sử dụng bao cao su để phòng ngừa bệnh lây nhiễm từ nam sang nữ.

Một số câu hỏi thường gặp.

Đặt vòng 3 ngày quan hệ có sao không?

 • Vòng tránh thai đối với cơ thể phụ nữ được coi như là một dị vật,  cơ thể cần có thời gian để có thể thích nghi với vòng. Ngoài ra, sau khi đặt vòng, phụ nữ có thể ra một ít máu ở âm đạo. Sau 3 ngày đặt vòng, nếu quan hệ tình dũ một mặt làm cho người phụ nữ cảm thấy khó chịu, máu xuất hiện nhiều hơn, nguy cơ cao gây nhiễm trùng.
 • Vì vậy, bạn không nên quan hệ tình dục trong vòng 3 ngày sau khi đặt vòng tránh thai nhé.

Đặt vòng bao lâu thì phải thay vòng?

Theo một số ý kiến tư vấn từ bác sĩ chuyên gia đầu ngành, chị em nên tháo vòng tránh thai nếu:

 • Vòng tránh thai đã hết hạn sử dụng: Thông thường vòng tránh thai   có giới hạn sử dụng là 5 – 10 năm và còn tùy theo từng loại. Để hạn chế một số tai biến, chị em nhất định phải lưu ý thời gian mình đặt vòng tránh thai để kịp thời
 • Khi vòng tránh thai bị tụt, nới lỏng hoặc đã bị lệch ra ngoài tử cung, chị em cần phải thay ngay.
 • Vòng tránh thai bị gãy gây có thể gây thủng tử cung.
 • Đặc biệt, một khi đã xuất hiện các triệu chứng như đau bụng dưới dữ dội, âm đạo chảy máu, lượng máu nhiều trong kỳ kinh cần đến gặp bác sĩ ngay và xin tư vấn về việc thay vòng.

Hiệu quả của việc đặt vòng có cao không?

 • Có rất nhiều phương pháp để tránh mang thai ngoài ý muốn, tuy nhiên việc đặt vòng tránh là một phương pháp đầu tay được các bác sỹ đầu ngành khuyên dùng.
 • Khả năng phòng tránh mang thai ngoài ý muốn khi sử dụng vòng tránh thai lên đến 98 – 99%. Đặc biệt thời gian có tác dụng tránh thai kéo dài 5 – 6 năm kể từ lúc đặt vòng.
 • Khi có nhu cầu quan hệ tình dục nhưng không muốn manh thai ngoài ý muốn, nên sử dụng vòng tránh thai để tạo ra cảm giác “ thật” như lúc bình thường mà không gây cảm giác khó chịu, vướng víu như  biện pháp tránh thai khác.
 • Từ các tổng kết y khoa, kết quả cho thấy hiệu quả của việc phòng ngừa mang thai bằng vòng tránh thai rất khả quan, tỷ lệ phòng tránh rất cao. Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

Sau khi đặt vòng, quan hệ xong bị ra máu có nguy hiểm không?

Sau khi đặt vòng, quan hệ xong bị ra máu có nguy hiểm không?
Sau khi đặt vòng, quan hệ xong bị ra máu có nguy hiểm không?
 • Sau khi mới đặt vòng, người phụ nữ có hiện tượng ra máu âm đạo. Đây là một tác dụng phụ của thể gặp, tuy nhiên hiện tượng này sẽ kết thúc trong vòng 3 ngày đầu.
 • Tuy nhiên, sau đặt vòng, quan hệ tình dùng bị ra máu thì người phụ nữ cần kiểm tra lại. Nguyên nhân gây chảy máu  có thể là do vòng tránh thai bị tụt lệch khỏi vị trí ban đầu hoặc trong quan hệ tình dục tư thế không đúng, quá mạnh làm tổn thương đến tử cung. Đây là điều kiện có lợi để các vi khuẩn hiếu khí ở bên ngoài xâm nhập vào trong âm đạo gây viêm nhiễm phụ khoa. Đồng thời gây ra các biến chứng nghiêm trọng.
 • Khi gặp vấn đề này, bạn cũng không cần quá lo lắng, hãy tự kiểm tra vòng tránh thai ở nhà bằng các cách ở trên hoặc thăm khám và xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.IO

Tại sao phải kiêng quan hệ tình dục khi mới đặt vòng tránh thai ?

 • Như đã nói ở trên, cơ thể cần có một khoảng thời gian để thích nghi với vòng tránh thai, đồng thời để ổn định vị trí và phát huy tác dụng.
 • Sau khi đặt vòng tránh thai, nếu quan hệ tình dục ngay dẫn đến nguy cơ tụt, lệch, gãy vòng tránh thai. Ngoài ra, cơ chế của vòng tránh thai là gây viêm tại niêm mạc tử cung, nên việc quan hệ tình dụ ngay sẽ mang mần bệnh vào sâu bên trong âm đạo, nặng hơn quá trình viêm. Chính vì những lý do trên, việc quan hệ tình dục sau khi đặt vòng tránh thai sẽ tăng nguy cơ xuất hiện các biêna chưnga sản khoa, không những gây nguy hiểm cho người phụ nữ mà còn giảm cảm giác tình dục.

Phụ nữ sau khi sinh mổ bao lâu thì có thể đặt vòng tránh thai?

Đối với đối tượng là phụ nữ sinh mổ có nhu cầu đặt vòng tránh thai thì các chuyên gia cho rằng, nên đặt vòng tránh thai sau khi sinh 6 tháng. Bởi lẽ, người phụ nữ cần để vết mổ lành hẳn, chức năng sinh lý trở về bình thường thì mới có thể đặt vòng tránh thai.

Hút thai bao lâu thì có thể đặt vòng tránh thai?

Đối với phụ nữ vừa mới sẩy thai hoặc vừa mới làm thủ thuật như là nạo, hút thai thì có thể tiến hành đặt vòng tránh thai ngay,  vì thời điểm này lỗ cổ tử cung còn lỏng lẻo, dễ dàng làm thủ thuật đặt vòng trai vào tử cung, tránh phải làm thủ thuật lần thứ hai gây đau đớn cho người phụ nữ. Tuy nhiên, đặt vòng ở thời điểm này và nhất là đối với đối tượng này, cần đảm bảo các điều kiện sau: tử cung đã được làm sạch, xuất huyết không nhiều, tử cung co hồi tốt.

Đặt vòng xong, quan hệ tình dục chồng kêu đau thì phải làm thế nào?

 • Vòng tránh thai là dụng cụ tử cung, được đưa vào sâu trong tử cung và chỉ có 2 sợi dây mảnh lộ ra bên ngoài nên sẽ không ảnh hưởng trong quá trình quan hệ tình dục. Nếu người phụ nữ không nói thì người chồng sẽ không biết là họ đang sử dụng vòng tránh thai.
 • Vì vậy, khi quan hệ tình dục,nếu người chồng thấy đau thì xuất hiện 2 khả năng: thứ nhất, người chồng có thể mắc các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu, khi quan hệ tình dục, trướng sẽ gây đau; thứ hai, trong quá trình quan hệ tình dục, thực hiện động tác mạnh, thô bạo gây đau.
 • Dù trường hợp nào bạn và chồng nên thăm khám và xin tư vấn của bác sĩ để giải quyết nguyên nhân cũng như phòng ngừa biến chứng.

Quan hệ tình dục trước khi đặt vòng có sao không?

Quan hệ tình dục trước khi đặt vòng tránh thai liệu có sao không?
Quan hệ tình dục trước khi đặt vòng tránh thai liệu có sao không?
 • Tác dụng của vòng tránh thai không phụ thuộc bởi việc quan hệ tình dục trước khi đặt vòng tránh thai. Vì vậy, bạn có thể quan hệ tình dục lành mạnh trước khi làm thủ thuật đặt vòng tránh thai.
 • Tuy nhiên, với những trường hợp có quan hệ tình dục không lành mạnh, nguy cơ có khả năng mang thai thì bạn phải chờ đến chu kỳ kinh tiếp theo. Sau khi đã hết kinh khoảng 2 – 3 ngày thì bạn mới có thể đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai, người phụ nữ có béo lên hay gầy đi không?

 • Sau khi đặt vòng tránh thai có thể khiến cơ thể chị em bị rối loạn sản sinh hormon. Đây chính là yếu tố khiến cho một số chị em có thể bị tăng cân. Trên thực tế, tình trạng này diễn ra phụ thuộc  vào cơ địa  của mỗi người. Khi mới đặt vòng, xuất hiện một số tác dụng phụ, khiến cho phụ nữ luôn trong trạng thái mệt mỏi, lo lắng, mất ăn, mất ngủ nên sút cân và gầy đi.
 • Do đó quan niệm cứ đặt vòng tránh thai sẽ bị tăng cân hoặc gầy đi là hoàn toàn sai lầm. Sự thay đổi cân nặng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố khác như cơ địa, tình trạng sức khỏe, cách chăm sóc bản thân… Khi bạn có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, nghỉ ngơi hợp lý thì hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề cân nặng của mình.

Lấy vòng sau bao lâu thì có thể quan hệ tình dục?

 • Một trong những thắc mắc của các cặp vợ chồng là sau thực hiện thủ thuật tháo vòng tránh thai là sau thời gian bao lâu, ho có thể quan hệ tình dục.
 • Theo các chuyên gia đầu ngành về sản – phụ khoa, sau khi tháo vòng tránh thai khoảng 7 – 10 ngày, các cặp vợ chồng có thể quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên, với trường hợp bệnh nhân bị rối loạn sản sinh và bài tiết  hormon, chảy máu âm đạo thì cần kiêng quan hệ lâu hơn. Khi quan hệ lại sau khi tháo vòng, nếu quá sớm, phụ nữ dễ bị đau rát vùng kín, mất cảm giác, nguy cơ tổn thương thành tử cung và âm đạo.
Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *