Xông hơi vùng kín có tốt không? Các cách xông hơi vùng kín tại nhà

Đánh giá post

Bên cạnh các phương pháp chăm sóc vùng kín cho chị em phụ nữ phổ biến hiện nay như sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên biệt, nước hoa dành riêng cho vùng kín, … thì xông hơi vùng kín hiện vẫn được một số người áp dụng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin về phương pháp xông hơi vùng kín này nhé.

Xông hơi vùng kín là gì?

Xông hơi vùng kín là phương pháp sử dụng hơi nước ấm được đun từ các loại thảo mộc thiên nhiên như: lá trầu không, lá tía tô, xả, lá kinh giới, hương nhu, hoặc chỉ với muối tinh, phèn chua… để làm sạch vùng kín, giúp khí huyết lưu thông và se khít âm đạo phụ nữ sau sinh. Đây là một phương pháp dân gian đã có từ lâu, thường được các bà, các mẹ biết đến nhiều hơn so với thế hệ trẻ hiện nay.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn sử dụng rau diếp cá chữa bệnh phụ khoa

Xông hơi vùng kín nên hay không nên?

Bản chất của phương pháp này là sử dụng hơi nước ấm để lôi kéo các tinh chất có tính sát khuẩn và có lợi cho vùng da nhạy cảm có trong dược liệu ra để làm sạch, khử mùi và kích thích máu lưu thông cho vùng kín. Do đó đây là phương pháp được sử dụng nhiều trước đây, khi mà các sản phẩm dược phẩm chuyên dụng dành cho vùng kín vẫn chưa có mặt trên thị trường.

Việc nên hay không nên sử dụng phương pháp này để làm sạch vùng kín còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn có thể áp dụng phương pháp này một cách an toàn tại nhà khi bạn đảm bảo được các dụng cụ mà bạn sẽ sử dụng, bao gồm: chậu đựng, nguồn nước, dụng cụ hỗ trợ đi kèm… là sạch sẽ hoặc có giới hạn nhiễm khuẩn trong mức giới hạn cho phép.

Ngoài ra, nguồn lá dược liệu cũng cần được đảm bảo là không có chứa các chất có hại như thuốc sâu hay chất bảo vệ thực vật, …

Trong quá trình xông, nhiệt độ của hơi nước cũng là một trong các yếu tố cần được kiểm soát sao cho phù hợp, để không gây bỏng rát hay kích ứng vùng kín, … Cũng vì sự phức tạp trong cả quá trình chuẩn bị cũng như thực hiện của phương pháp xông hơi vùng kín này, cộng với ưu điểm tiện lợi của việc sử dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng có sẵn, nên hiện nay có rất ít người còn thực hiện phương pháp này tại nhà. Thông thường nếu có áp dụng phương pháp này thì đa số mọi người sẽ tìm đến các trung tâm hay cơ sở chăm sóc sức khỏe phụ nữ uy tín có cung cấp các dịch vụ xông hơi vùng kín để được đảm bảo tính an toàn và được trải nghiệm nhiều hơn.

Tác dụng của xông hơi vùng kín

Tác dụng của xông hơi vùng kín
Tác dụng của xông hơi vùng kín

Mặc dù phương pháp xông hơi vùng kín bằng các loại dược liệu hoặc muối và phèn chua có một số nhược điểm đã được nhắc đến ở trên, thì bên cạnh đó chúng ta vẫn không thể phủ nhận được một số tác dụng nổi bật của phương pháp này, bao gồm:

 • Xe khít âm đạo
 • Giúp cô bé săn chắc
 • Ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa

Các cách xông hơi vùng kín tại nhà hiệu quả và đơn giản

Sau đây là một số cách xông hơi vùng kín thông dụng mà bạn có thể tham khảo:

Xông hơi vùng kín bằng lá trà xanh

Các bước thực hiện:

 • Lấy một nắm lá trà xanh vừa đủ dùng, đem rửa sạch và ngâm với nước muối khoảng 10 đến 15 phút, sau đó để ráo nước.
 • Lá trà xanh sau khi đã rửa sạch thì đem bỏ vào nồi để đun sôi, lượng nước ngâm quá lá.
 • Để chuẩn bị trước khi xông, chị em phụ nữ cần làm sạch trước vùng kín của mình bằng nước sạch.
 • Sau đó đổ phần nước đun lá ra một cái chậu sạch, để nguội nước xông đến nhiệt độ hơi nước sao cho phù hợp. Chú ý là không để hơi nước quá nóng làm bỏng rát vùng kín hoặc quá nguội đến mức không còn hơi nước bôc lên.
 • Thực hiện xông vùng kín với các dụng cụ hỗ trợ nếu có, như: ghế chuyên dụng xông hơi vùng kín, khăn quấn, … trong vòng 10 đến 15 phút tùy vào nhiệt độ của hơi nước.

Xông hơi bằng nước muối

Xông hơi bằng nước muối
Xông hơi bằng nước muối

Việc thực hiện xông hơi vùng kín bằng nước muối sẽ đơn giản hơn so với việc xông hơi vùng kín bằng các loại lá.

Đầu tiên, bạn cũng thực hiện việc đun sôi nước xông với muối theo tỷ lệ nước : muối là 10 : 1. Sau đó chỉ việc căn để nguội nước xông đến nhiệt độ thích hợp và thực hiện xông hơi vùng kín tương tự như trên.

Xông hơi bằng phèn chua

Với cách xông hơi vùng kín bằng phèn chua, bạn chỉ việc thay nguyên liệu muối bằng phèn chua và thực hiện tương tự như cách xông hơi vùng kín bằng muối được giới thiệu ở trên, các bước thực hiện cũng sẽ bao gồm:

 • Chuẩn bị nước xông đun sôi với một lượng phèn chua vừa đủ, sau đó để nguội đến nhiệt độ vừa phải
 • Làm sạch vùng kín trước với nước sạch
 • Thực hiện xông hơi vùng kín bằng nước xông phen chua với các dụng cụ hỗ trợ nếu có trong vòng 10 đến 15 phút tùy vào nhiệt độ hơi nước.

Xông hơi vùng kín bằng lá trầu không

Xông hơi vùng kín bằng lá trầu không là cách thực hiện được nhiều người biết đến nhất, bởi nguyên liệu là lá trầu rất dễ kiếm. Cách thực hiện phương pháp này cũng tương tự như cách làm với lá trà xanh đã được giới thiệu ở trên.

Mức độ an toàn của xông hơi vùng kín

Để đảm bảo mức độ an toàn của xông hơi vùng kín, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không thực hiện bất kỳ phương pháp xông hơi vùng kín nào nếu bạn đang trong các trường hợp sau: trong chu kỳ kinh nguyệt, đang mắc các bệnh ở phần phụ khoa hoặc một số bệnh lý mạn tính như cao huyết áp, bệnh lý tim mạch, … mà chưa có sự cho phép của bác sĩ tư vấn.
 • Cần đảm bảo các nguyên liệu lá hay muối tinh và phèn chua, cũng như các dụng cụ bạn sẽ sử dụng trong quá trình chuẩn bị và thực hiện xông hơi vùng kín là sạch.
 • Đảm bảo nhiệt độ xông phù hợp, không quá nóng để tránh trường hợp gây bỏng rát vùng kín.
 • Không xông quá sâu vào vùng âm đạo.
 • Không xông quá 15 phút.
 • Không nên thực hiện phương pháp này quá nhiều lần trong tuần, chỉ thực hiện khi bạn thấy thật sự cần thiết để làm sạch và chăm sóc vùng kín của mình.

Cơ sở xông hơi vùng kín uy tín

Bên cạnh việc tự xông hơi vùng kín tại nhà, bạn có thể tìm đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe phụ nữ để được trị liệu, hoặc trải nghiệm và thư giãn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tìm đến các cơ sở trực thuộc các Bệnh viện uy tín hoặc các trung tâm có chứng chỉ hành nghề và chứng nhận độ an toàn để thực hiện phương pháp này nhé.

 

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *