Các vấn đề có thể gặp phải trong cuộc sống của vợ chồng mới cưới

Đánh giá post

Khoảng thời gian đầu sau khi cưới là khoảng thời gian khó khăn nhất của các cặp vợ chồng. Do không chịu được áp lực hậu hôn nhân nên rất nhiều cặp đôi đã lựa chọn chia tay chỉ sau 1 đến 2 năm sống chung. Vậy thực sự lý do nào khiến các cặp đôi đường ai nấy đi dù tình cảm vẫn đang còn mặn nồng? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 5 vấn đề thường gặp nhất ở cuộc sống các cặp vợ chồng sau khi cưới.

Tài chính

Cãi nhau vì vấn đề tài chính
Cãi nhau vì vấn đề tài chính

Đa phần các cuộc cãi vã của vợ chồng đa phần đều xuất phát từ vấn đề tài chính. Từ việc chi tiêu của người độc thân cả hai dần phải tập làm quen với việc tiết kiệm, tính toán các khoản thu chi trong nhà. Một số vấn đề tài chính mà các cặp vợ chồng thường gặp phải sau khi kết hôn như:

  • Tài chính bị eo hẹp sau đám cưới. Đây là điều chắc hẳn bạn phải đối mặt bởi sau một vài ngày chi tiêu khá xa xỉ vào đám cưới thì cả phải phải bắt đầu tính toán kinh tế để bù lại khoản chi. Ngoài ra sau khi cưới bạn phải chi tiêu rất nhiều đồ cho cuộc sống chung của cả hai nên dẫn tới áp lực kinh tế nặng nề.
  • Phân chia việc nắm giữ tài chính trong gia đình: Điều này rất khó khăn nếu bạn không thật sự khéo léo. Đa phần các gia đình thường mắc phải sai lầm là trao quyền nắm giữ tài chính cho người có nhiều tiền hơn hoặc người giỏi trong việc chi tiêu hơn. Điều này hoàn toàn không nên bởi khi người còn lại không nắm rõ về tình hình tài chính của gia đình dễ dẫn tới tình trạng tính toán và nghi hoặc lẫn nhau. Vì thế hãy chia sẻ gánh nặng này cho cả hai. Có thể người vợ là người nắm giữ tài chính nhưng hãy thường xuyên công khai và chia sẻ các khoảng thu chi cho chồng để người chồng hiểu được những áp lực khi bạn phải chi tiêu tiết kiệm. Từ đó, cả hai có thể cảm thông cho công việc của nhau.
  • Bất đồng trong quan điểm tài chính: Trong cuộc sống hôn nhân bất đồng hoàn toàn có thể xảy ra nhưng bất đồng tài chính là điều rất khó giải quyết. Bạn là người chi tiêu tiết kiệm nhưng đối phương lại khá hào phóng trong chi tiêu và không hề có khoảng dự phòng cho tương lai. Trong trường hợp này 2 người hãy cùng ngồi lại với nhau và thẳng thắn bày tỏ quan điểm. Chắc chắn rằng khi rõ ràng với nhau thì cả hai hoàn toàn có thể tìm được hướng đi chung.

Tham khảo thêm: Tạo ấn tượng trong mắt đối phương ở lần đầu hẹn hò

Con cái

Sau hôn nhân quan điểm về con cái của mỗi người cũng sẽ khác nhau nếu không thật sự thấu hiểu và thông cảm thì xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đa phần xung đột giữa hai vợ chồng thường về thời điểm mong muốn có con. Bạn mong muốn có con sớm để ông bà có cháu bế, muốn có được thành quả cho tình yêu của cả hai nhưng đối phương lại mong muốn 2 bạn có thể xây dựng vững chắc về mặt tài chính rồi mới có con. Vì thế nỗi lo vỡ kế hoạch có thể chi phối tình cảm của cả hai khiến hạnh phúc hôn nhân bị đe dọa.

Không có một câu trả lời chung cho vấn đề này. Tùy thuộc vào mỗi gia đình, tình hình kinh tế, thời gian và công việc thì hai vợ chồng có thể lên kế hoạch thật rõ ràng để giảm sự ám ảnh về con cái cho cả hai.

Hai bên thông gia

Cân bằng bên nội và bên ngoại
Cân bằng bên nội và bên ngoại

Sau hôn nhân cả hai đã trở thành một phần gia đình của nửa kia. Việc bạn phải quan tâm rất nhiều mối quan hệ mới có thể khiến bạn thêm mệt mỏi. Đặc biệt là mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu sẽ phức tạp hơn khi sống chung. Xuất phát từ việc người mẹ đã chăm sóc cho chồng của bạn từ bé tới bây giờ nên bà sẽ lo lắng và kỹ tính trong việc xem xét bạn có chăm sóc tốt cho con trai của bà hay không.

Rất nhiều nàng dâu lựa chọn phương án chiều lòng nhà chồng ngay từ những ngày đầu tiên, nhẫn nhịn những điều làm tổn thương mình. Điều này là hoàn toàn không nên bởi khi bạn hy sinh quá nhiều và gia đình chồng đã quen với việc đó thì khi bạn mệt mỏi bạn đã không còn quyền được nghỉ ngơi. Đặc biệt, không nên bi lụy, chịu đựng vô cớ hãy nhẹ nhàng thể hiện quan điểm của bản thân trước gia đình chồng. Việc lắng nghe chỉ khiến bạn trở nên không có chứng kiến và dần mất đi vị trí trong lòng người khác.

Một vấn đề khác mà các cặp vợ chồng có thể gặp phải sau hôn nhân đó là việc dành thời gian nhiều hơn cho bên nội hay bên ngoại. Đa phần các cặp vợ chồng thời gian đầu sẽ lựa chọn ở chung với gia đình nhà nội. Vì thế người vợ sẽ có cảm giác không chăm sóc được cho gia đình của mình dẫn tới bất hòa. Vì thế các ông chồng hãy quan tâm vợ nhiều hơn, cân bằng thời gian dành cho cả hai bên gia đình để không xảy ra bất cứ xung đột nào.

Phân chia thời gian

Vấn đề thời gian là vấn đề mà nhiều cặp đôi gặp phải trong hôn nhân. Ở cuộc sống độc thân bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè, cho các cuộc tụ tập xuyên đêm. Nhưng khi bước vào cuộc sống hôn nhân bạn phải phân chia thời gian của mình hợp lý hơn, dành thời gian nhiều hơn cho đối phương, gia đình nội ngoại và cả thời gian cho công việc nhà.

Có thể sự thay đổi đột ngột này khiến nhiều người không thoải mái và cảm thấy gò bó, bạn có thể lỡ hẹn với bạn bè, những cuộc vui bên ngoài. Điều này hoàn toàn có thể hiểu. Trong khoảng thời gian này hãy tập cho bản thân cân bằng cuộc sống mới, tập quen với lối sống của người đã có gia đình. Đôi khi chính điều này giúp cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn.

Đời sống chăn gối

Đời sống chăn gối
Đời sống chăn gối

Khi bước vào cuộc sống hôn nhân cả hai sẽ thoải mái hơn về vấn đề tình dục không còn lo lắng về việc ăn cơm trước kẻng hay có thai ngoài ý muốn. Nhu cầu tình dục của mỗi người là khác nhau. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong tình dục hãy tâm sự với bạn đời của mình để có thể tìm được tiếng nói chung.

Một số chia sẻ từ các cặp vợ chồng mới cưới

Chị Nguyễn Thu Trang, 26 tuổi chia sẻ về cuộc sống sau khi hôn nhân của mình: “ Khi sống chung chúng mình mới phát hiện ra những vấn đề mà trước đây cả hai không thể lường trước được. Tiền bạc, con cái, công việc đủ thứ chuyện nên việc vợ chồng mới cưới cãi nhau là chuyện rất đỗi bình thường. Hai vợ chồng mình đều là công chức nên thu nhập chỉ ở mức trung bình. Hiện tại bọn mình vẫn đang phải đi thuê nhà nên sau khi sinh con phải cắt giảm chi tiêu nhiều khoản để tập trung lo cho em bé. Sau sinh mình cũng nhận thấy có nhiều khó khăn khiến tâm lý mình bị ảnh hưởng rất nhiều. “

Anh Dương Ngọc Hải, 27 tuổi cũng chia sẻ những khó khăn và cách thức mà mình đã vượt qua khoảng thời gian này:” Dù mình và vợ đã yêu nhau rất lâu rồi mới tiến đến hôn nhân. Cứ ngỡ rằng đã thấu hiểu nhau mọi điều nhưng cuộc sống hôn nhân khác rất nhiều phải thay đổi môi trường sống, lo cho tương lai, kinh tế và cả việc phải cân bằng giữa hai bên gia đình nội ngoại. Có rất nhiều xung đột nảy sinh trong quá trình này. Nhưng điều quan trọng nhất để có thể cân bằng được đó chính là thấu hiểu lẫn nhau. Mọi xung đột chỉ cần nhường nhịn, lắng nghe và hạ cái tôi của bản thân thì hoàn toàn có thể giải quyết trong êm đẹp. Chẳng có ai sinh ra để dành cho nhau cả, chính từ tính yêu chúng ra mới cố gắng để có thể phù hợp với nửa kia của mình hơn. Hãy đặt mình vào vị trí của đối phương để thông cảm cho nhau.

 

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *