Khi hư màu nâu là bệnh lý gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Đánh giá post

Khí hư hay còn gọi là huyết trắng, đây là dịch tiết sinh lý của chị em phụ nữ. Tuy nhiên vói sự xuất hiện nhiều tình trạng bất thường về bệnh lý tình trạng khí hư gây mùi hôi và màu sắc thay đổi đang là nỗi lo lắng của rất nhiều chị em, trong đó có trạng khí hư màu nâu. Vậy khí hư màu nâu là gì? Nguyên nhân và hướng điều trị như thế nào? Để trả lời những câu hỏi trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Khí hư màu nâu là gì?

Khí hư là chất dịch lỏng sinh lý bình thường của chị em phụ nữ được tiết ra khi đến tuổi dậy thì. Ở trạng thái hình thường, khí hư có màu trắng hoặc hơi ngả vàng, lúc được tiết ra không gây kích ứng hay ngứa rát âm đạo và lúc  này, khí hư xuất hiện không phải là điều khiến chị em phải lo lắng. Tuy nhiên,khi xuất hiện một số bất thường của khí hư về các đặc điểm như thay đổi màu sắc, có mùi hôi, hơi kết dính, đặc biệt gây ngứa rát âm đạo thì đây là dấu hiệu cho sự thay đổi bất thường sinh lý của cơ thể và có nguy cơ cao gắp các bệnh lý kèm theo.

Khí hư màu nâu là loại khí hư bệnh lý, có màu nâu nhạt, gây mùi hôi, khó chịu. Khí hư màu nâu được tiết ra dưới dạng thể đặc, keo dính. Nếu chỉ xuất hiện 2 – 3 ngày ngay sau chu kì kinh nguyệt là không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì chị em nên đến các cơ sở khám chữa bệnh phụ khoa để được thăm khám và có hướng điều trị phù hợp.

Khí hư màu nâu có nguy hiểm không?

Khí hư sinh lý thông thường không những không ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em mà còn là dấu hiệu thông báo cho sự thay đổi cơ thể theo thời kì; bảo vệ đường sinh dục, ngăn chặn không cho các vi sinh vật, nấm nem xâm nhập và gây ra bệnh; dẫn đường cho tinh trùng đến gặp trứng. Tuy nhiên, khí hư màu nâu là một loại khí hư bệnh lý, có sự thay đổi về màu sắc, gây nùi, gây ngứa so với khí hư sinh lý,… thì chị em nên lưu tâm, sớm tìm ra nguyễn nhân để phòng ngừa cũng như điều trị kịp thời. Nếu tình trạng này kéo dài, không được khắc phục và điều trị thì nguy cơ gặp một số biến chứng nguy hiểm như nhiễm nấm âm đạo, Viêm nhiễm phụ khoa có biến chứng, nặng nhất là ung thư cổ tử cung.

Biến chứng ung thư cổ tử cung
Biến chứng ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân gây khí hư màu nâu

Khí hư nâu trước kinh nguyệt

Nếu trước kì kinh nguyệt, vùng âm đạo có tiết ra khí hư màu nâu thì chị em cũng không cần phải lo lắng. Khí hư màu nâu có thể là do một phần máu kinh nguyệt được tiết ra hòa với huyết trắng tạo thành khí hư màu nâu. Thông thường, tình trạng này sẽ được khắc phục sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Ra khí hư màu nâu đỏ giữa chu kỳ

Khí hư màu nâu đỏ xuất hiện giữa chu kỳ kinh nguyệt là tình trạng nhiều chị em đang gặp phải. Đó là hiện tượng sinh lý bình thường của chị em, nhưng đôi khi cũng là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ gặp viêm nhiễm bất thường ở chị em chúng ta. Trong giai đoạn này, thông thường chị em khó phát hiện khí hư nàu nâu và máu hành kinh. Vì vậy, khả năng chuẩn đoán các bệnh viêm nhiễm rất khó.

Khí hư nâu sau kinh nguyệt

Cũng như các giai đoạn trên, khí hư màu nau xuất hiện sau kì kinh nguyệt chính là một phần máu hành kinh trộn lẫn với khí hư và được đào thải ra ngoài qua âm đạo. Đây cung được xem như dấu hiệu để xác định đã gần hết chu kỳ hành kinh. Nếu tình trạng khí hư màu nâu còn xuất hiện trong những ngày tiếp theo thì chị em nên để ý, nếu cần thiết thì chị em nên đến thăm khám tại các cơ sở phòng khám phụ khoa để được tư vấn hướng dẫn kịp thời.

Ra khí hư màu nâu khi mang thai

Sau khi thụ thai, nếu sau vài ngày, người phụ nữ có xuất hiện khí hư màu nâu thì báo hiệu phụ nữ đã mang thai. Nguyên nhân là do sau khi tinh trùng gặp trứng, kết hợp tạo thành phôi thai làm tổ tại tử cung. Trong quá trình này làm bong một phần lớp niêm mạc tử cung, khiến chị em ra máu âm đạo. Khi kết hợp với khí hư sẽ cho ra màu nâu. Trường hợp này còn được gọi là máu thai.

Ra khí hư màu nâu khi mang thai
Ra khí hư màu nâu khi mang thai

Tuy nhiên, đã ghi nhận nhiều trường hợp ra khí hư màu nâu khi đang mang thai dẫn đến những hậu quả khôn lường, có thể kể đến như sẩy thai khi mang thai tròng vòng 6 tháng đầu, thai ngoài tử cung hoặc trường hợp viêm nhiễm phụ khoa. Dù là bất kì nguyên nhân gì, ở đối tượng phụ nữ mang thai cũng cần được chú ý và đảm bảo an toàn.

Ra khí hư màu nâu tiền mãn kinh

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, số lượng hormone được bài tiết ra còn rất ít, làm ảnh hưởng đến chức năng bài tiết dịch của cơ thể. Khi gặp những yếu tố bất thường như chảy máu tử cung, thành tử cung mỏng do ít được cung cấp chất dinh dưỡng,… làm xuất hiện tình trạng khiw hư màu nâu ở phụ nữ tiền mãn kinh. Hầu hết khí hư màu nâu là dấu hiện cho tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ trung niên. Tuy nhiên, khí số lượng bài biết ra nhiều, chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh cũng nên để ý .

Rối loạn nội tiết tố nữ

Nguyên nhân khiến chị em gặp phải trường hợp khí hư màu nâu có thể là do căng thẳng, áp lực stress trong cuộc sống làm cho cơ thể rối loạn sản xuất và bài tiết hormone, dẫn đến rối loạn nội tiết tố, kết quả là làm thay đổi tính chất, màu sắc của khí hư qua cơ chế tác động của đường dẫm truyền thần kinh đến niêm mạc thành tử cung.

Tác dụng không mong muốn của thuốc

Một số thuốc có tác dụng phụ lên niêm mạc tử cung như thuốc tránh thai làm tăng co bóp tử cung, tổn thương niên mạc tử cung làm xuất huyết. Chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai nên lưu ý, khi gặp tình trạng khí hư màu nâu nên lưu ý, tránh nguy cơ lạm dụng thuốc dẫn đến những hậu quả khôn lường sau này.

Tổn thương do quan hệ thô bạo

Quan hệ tình dục thô bạo
Quan hệ tình dục thô bạo

Một trường hợp xuất hiện khí hư khác có thể kể đến là do quan hệ tình dục quá thô bạo, dần đến tổn thương niêm mạc âm đạo, nguy cơ dấn đến viêm, sưng, chảy máu vùng kín kèm khí hư màu nâu. Tuy không quá nguy hiểm, tuy nhiên có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chị em . Lâu ngày dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm khác.

Khí hư màu nâu bất thường là dấu hiệu của bệnh gì?

Mang thai ngoài tử cung

Nhiều chị em sau khi mang thai, có ra khí hư màu nâu nên lưu tâm. Bởi, khi đã làm tổ vững chắc trong niêm mạc tử cung, máu thai chỉ xuất hiện trong 1 – 2 ngày đầu và sẽ chấm dứt sau đó. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, rất có nguy cơ bạn đang mang thai ngoài tử cung, không phải là nơi lý tưởng cho tổ phát triển. Vì vậy, khi phôi thai phát triển, xấm lấn các tổ chức mô ngoài tử cung, làm tỏn thương các mô, xuất huyết trần trọng. Nếu không kịp thời mổ lấy thai, nguy cơ vỡ tế bào mô nới phôi thai làm tổ rất cai kèm biến chứng xuất huyết cấp, viêm nhiễm trùng và có thể tử vong cho bà mẹ.

Viêm nội mạc tử cung

Một trường hợp khác khi có khí hư xuất hiện nên thăm khám là viêm nội mạc tử cung. Tế bào niêm mạc tử cung bị tổn thương, dẫn đến viêm nhiễm, xuất huyết. Khi âm đạo của bạn thấy xuất hiện khí hư màu nâu kèm mùi hôi, tanh thì nên đến gặp bác sỹ để xin tư vấn kịp thời.

Do viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu là bệnh lây qua đường tình dục ở chị em phụ nữ do nhiễm vi khuẩn chlamydia và bệnh lậu. Khi vi khuẩn xâm nhập, xuất hiện tình trạng viêm nhiễm ở những nơi vi khuẩn tấn công làm tổn thương âm đạo, gây chảy máu. Khi có xuất huyết, lượng khíu hư được cơ thể bài tiết ra để hạn chế sự tấn công của vi khuẩn sẽ kết hợp với máu, xuất hiện khí hư màu nâu ở âm đạo. Vì vậy, chị em chú ý vê sinh sạch sẽ vùng kín sau khi quan hệ tình dục, tránh lây nhiễm các bệnh cơ hội, nguy cơ dẫn đến bệnh viêm vùng chậu.

Do viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng sung huyết ở niêm mạc đường âm đạo. Khi tình trạng này kéo dài, các ổ viêm bắt đầu xâm lấn, các vết sung huyết bắt đầu có dấu hiệu vỡ thành mạch gây chảy máu. Lượng máu này kết hợp với khí hư trắng do cơ thể bài tiết tạo nên khí hư màu nâu. Vì vậy, khi vùng âm đạo có tình trạng sưng, đau, kèm khí hư màu nâu, chị em nên theo dõi kỹ, tránh để tình trạng này kéo dài, gặp biến chứng nguy hiểm khác kèm theo.

Do viêm cổ tử cung

Khi có một can thiệp nào ở cổ tử cung rất dễ dẫn đến khả năng cổ tử cung bị viêm. Nếu không có biện pháp khắc phục, các ổ viêm sẽ càng xâm lấn, dẫn đến thay đổi chức năng cổ tử cung trong việc bài tiết khí hư, dẫn đến xuất hiện khí hư màu nâu được bài tiết.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Cũng giống như tình trạng viêm nhiễm khác, viêm lộ tuyến cổ tử cũng là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc, dẫn đến sung huyết niêm mạc, lâu này các ổ viêm này vỡ, kéo thoe máu và các chất trung gian hóa học của cơ thể được giải phóng. Kết quả là làm xuất hiện khí hư màu nâu được bài tiết ra. Vì vậy, chị em lưu ý nếu nhìn thấy khí hư màu nâu, không nên bỏ qua tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung nhé.

Đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng
Hình ảnh: Đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng là tình trạng phụ nữ có lượng hormone nam nhiều hơn hormone nữ, làm mất cân bằng nội tiết, làm các nang trứng phát triển không bình thường, dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố ở cơ thể nữ giới. Kết quả là rối loạn bài tiết khí huyết và xuất hiện khí hư màu nâu.

Polyp tử cung

Polyp cổ tử cung là tình trạng tăng sinh loạn sản của các tế bào trên cổ tử cung, và các tế vào này tăng sinh nhưng không chết đi theo chương trình.  Polyp có kích thước nhỏ mọc lấm tấm trên niêm mạc thành tử cung, chúng thường có màu hồng, mềm và dễ chảy máu khi chạm vào. Khi tử cung co thắt, dẫn đến các hạt polyp này vỡ, dẫn đến chảy máu thành tử cung và gây ra tình trạng khí hư màu nâu.

Cách điều trị khí hư màu nâu

Để điều trị khí hư màu nâu đã và đang là điều mà chị em băn khoăn khi mắc phải. Tuy nhiên, tùy nguyên nhân gây ra khí hư màu nâu và phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân mà có các hướng điều trị khác nhau.

Đối với trường hợp viêm nhiễm đường sinh dục ngoài, có thể sử dụng thuốc uống hoặc thuốc đặt tại âm đạo để điều trị. Có thể kết hợp sử dụng với các dung dịch có hoạt tính sát khuẩn cao, không gây kích ứng da.

Đối với trường hợp viêm nặng, có tổn thương ở bộ phận tử cung, cổ tử cung thì cần có các đợt điều trị dài hạn. Sử dụng máy móc hiện đại đi kèm với các thuốc kháng viêm liều cao, một số bệnh lý liên quan đến khi hư màu nâu sẽ được khắc phục.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn Top 9 cách trị huyết trắng tại nhà

Phòng ngừa khí hư màu nâu

Khí hư màu nâu cũng tùy trường hợp mà có tác động hay ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp nào, vấn đề phòng bệnh cũng nên được ưu tiên hàng đầu. Để chủ động phòng ngừa khí hư màu nâu, bảo vệ sức khỏe, chị e nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Khi thấy bản thân ra khí hư màu nâu chị em cần quan sát đặc điểm của khí hư màu nâu. Nếu khí hư không có mùi khó chịu, âm đạo không viêm sưng hay có tình trạng ngứa, khí chịu thì chị em không cần quá lo lắng. Hãy chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đếm ngày hành kinh, rất có thể gần đến ngày đèn đỏ rồi đấy.
    Vệ sinh vùng kín sạch sẽ
    Vệ sinh vùng kín sạch sẽ
  • Tuy nhiên, nếu có khí hư màu nâu có kèm theo những triệu chứng bất thường như có mùi hôi tanh khó chịu, vùng kín ngứa rát, đau vùng hố bụng thì nên kịp thời đến thăm khám tại các cơ sở y tế, phòng khám phụ khoa để được tư vấn và có hướng điều trị kịp thời.
  • Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị nếu chưa được thăm khám và được xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, hành động này có thể tăng nguy cơ từ khí hư sinh lý chuyển thành khí hư bệnh lý.
  • Trong quá trình quan hệ tình dục, nên nhẹ nhàng, tránh các động tác thô bạo, làm tổn thương tử cung, cổ tử cung.
  • Xây dựng thói quen vệ sinh vùng kín thông thoáng, sạch sẽ.

Câu hỏi thường gặp

Khí hư màu nâu khi nào cần đi khám bác sĩ?

Khí hư màu nâu không phải trường hợp nào cũng là khí hư bệnh lý. Nếu khí hư màu nâu xuất hiện đi kèm với mùi hôi tanh, gây ra cảm giác ngứa, khó chịu vùng kín,… thì lúc ấy, chị em nên kịp thời đến gặp bác sĩ để xin tham vấn y khoa.

Ra khí hư màu nâu có phải mang thai không?

Sau khi thụ thai, nếu sau vài ngày, người phụ nữ có xuất hiện khí hư màu nâu thì báo hiệu phụ nữ đã mang thai. Nguyên nhân là do sau khi tinh trùng gặp trứng, kết hợp tạo thành phôi thai làm tổ tại tử cung. Trong quá trình này làm bong một phần lớp niêm mạc tử cung, khiến chị em ra máu âm đạo. Khi kết hợp với khí hư sẽ cho ra màu nâu. Trường hợp này còn được gọi là máu thai.

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *