Quy trình thực hiện phá thai bằng thuốc và các lưu ý sau khi phá thai

Đánh giá post

Hiện nay có khá nhiều các biện pháp phá thai ngoài ý muốn, nhưng nhìn chung phá thai sẽ gồm có hai biện pháp chính, đó là sử dụng thuốc phá thai hoặc phá thai bằng các tiểu phẫu ở tử cung, như: nạo phá thai, hút thai, làm nong và gắp thai, …. Trong bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất về biện pháp được nhiều chị em lựa chọn nhất để phá thai, đó là phá thai bằng thuốc.

Cơ chế tác dụng của thuốc phá thai

Cơ chế tác dụng chính của thuốc phá thai là tác động vào các giai đoạn phát triển của hợp tử bào thai, thông thường thuốc sẽ chỉ có tác dụng trong 9 tuần đầu tiên sau khi thụ thai. Khi đó, thuốc sẽ làm cho bào thai không phát triển được nữa. Đồng thời, kích thích cơ trơn tử cung co bóp để đẩy bào thai ra ngoài. Vì vậy, phương pháp này sẽ chỉ có tác dụng với thai được nằm trong tử cung, với các trường hợp thai ngoài tử cung thì sử dụng thuốc phá thai sẽ không có hiệu quả.

Sử dụng thuốc phá thai trong 9 tuần đầu của thai kỳ được xem là biện pháp an toàn, nhanh chóng, không xâm lấn đến cơ thể và ít ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như tâm lý của thai phụ hơn so với các biện pháp tiểu phẫu ở tử cung.

Quy trình thực hiện phá thai bằng thuốc

Để thực hiện biện pháp phá thai bằng thuốc an toàn, thai phụ nên đến các cơ sở Y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn, cũng như hướng dẫn cụ thể các bước thực hiện. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc phá thai ngoài hiệu thuốc để thực hiện tại nhà mà không có sự cho phép hay tư vấn nào của bác sĩ hay các nhân viên y tế.

Đến gặp bác sĩ thăm khác và được tư vấn
Đến gặp bác sĩ thăm khác và được tư vấn

Nhìn chung, quy trình thực hiện phá thai bằng thuốc sẽ bao gồm các bước sau:

  • Đầu tiên, khi đến các cơ sở y tế, thai phụ sẽ được các bác sĩ thăm khám, thực hiện một số các xét nghiệm và siêu âm để xem thai phụ có đủ điều kiện về sức khỏe, cũng như tâm lý để thực hiện biện pháp phá thai bằng thuốc hay không.
  • Sau đó, thai phụ sẽ được các bác sĩ kê đơn và cho uống trực tiếp 1 viên thuốc có tác dụng làm cho thai nhi ngừng phát triển ngay tại cơ sở y tế để theo dõi.

Khi đó, thai phụ sẽ có hiện tượng chảy máu từ âm đạo như hành kinh thông thường. Đây là hiện tượng bình thường. Nếu thai phụ không có bất kỳ hiện tượng bất thường khác, thì bác sĩ sẽ cho phép thai phụ về nhà và hẹn lịch trở lại thăm khám để uống tiếp thuốc phá thai.

  • Sau vài ngày theo như chỉ định của bác sĩ, thai phụ sẽ phải trở lại cơ sở y tế và sẽ được cho uống 2 viên thuốc phá thai tiếp theo. Hai viên thuốc này có công dụng làm tăng co bóp tử cung để đầy bào thai ra ngoài.

Trong khoảng 4 giờ đồng hồ sau đó, thai phụ sẽ được theo dõi việc đẩy bào thai ra ngoài tử cung ngay tại cơ sở y tế.

  • Nếu không có bất kỳ hiện tượng bất thường nào, thai phụ sẽ được cho phép về nhà để hồi phục sức khỏe, cũng như tâm lý và hẹn lịch thăm khám lại để thông báo kết quả.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Thông thường, biện pháp sử dụng thuốc phá thai được coi là thành công khi thai phụ có các dấu hiệu sau:

  • Ở lần thăm khám thứ hai, sau khi được cho uống 2 viên thuốc có tác dụng đẩy bào thai ra ngoài, thai phụ sẽ gặp phải các hiện tượng như: đau quặn vùng bụng dưới do cơ trơn tử cung tăng co bóp, tử cung chảy ra máu và có cục máu đông, cơ thể ớn lạnh, có cảm giác buồn nôn, mệt mỏi, …
  • Sau khi được cho về nhà, thai phụ có thể sẽ tiếp tục có hiện tượng chảy máu ra từ tử cung như đến chu kỳ kinh nguyệt thông thường trong vài ngày.
  • Cuối cùng, sau khi đã hết máu chảy ra từ âm đạo, hãy sử dụng que thử thai để kiểm tra lại. Nếu que xuất hiện 1 vạch, tức là biện pháp sử dụng thuốc phá thai đã thành công nếu như không có sai sót nào trong quá trình thực hiện dùng que thử thai.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc không thành công

Biện pháp phá thai bằng thuốc được coi là không thành công khi thai phụ không có hiện tượng ra máu hay cục máu đông sau khi được sử dụng 2 viên thuốc làm đẩy bào thai ra ngoài.

Hoặc khi kiểm tra lại bằng que thử thai vẫn xuất hiện 2 vạch mà không có bất cứ sai sót nào trong quá trình thử.

Phá thai bằng thuốc không thành công phải làm sao?

Nếu như bác sĩ kết luận thai phụ phá thai không thành công. Khi đó, cần nghe theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ và điều trị triệt để để tránh các hậu quả không mong muốn sau này.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì quan hệ được?

Không nên quan hệ tình dục vài tuần sau khi sử dụng thuốc
Không nên quan hệ tình dục vài tuần sau khi sử dụng thuốc

Thai phụ được khuyên là không nên quan hệ tình dục trong vài tuần đầu sau khi sử dụng thuốc. Nếu có nhu cầu, cần có sự hướng dẫn và tư vấn của các nhân viên y tế.

Sảy thai tự nhiên bao lâu mới quan hệ được?

Thông thường, thời gian để phụ nữ sau khi sảy thai tự nhiên có thể quan hệ lại khoảng từ 2 đến 3 tuần, tùy thuộc vào sức khỏe, cơ địa và tâm lý của mỗi người phụ nữ.

Tuy nhiên, để chức năng của tử cung được hồi phục trở lại bình thường, phụ nữ sau sảy thai được khuyên là nên kiêng quan hệ trong vòng 3 tháng đầu. Do đó, để đảm bảo an toàn cho khả năng sinh sản sau này, bạn hãy tìm đến các bác sĩ chuyên môn để được tư vấn nhé.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại?

Nếu như việc phá thai bằng thuốc thành công và không có bất kỳ bất thường gì thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến như bình thường trong tháng tiếp theo.

Ngoài ra, một số yếu tố có thể làm chậm hoặc làm không đều chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ sau khi sử dụng thuốc phá thai, như: tâm lý stress sau khi phá thai, sinh hoạt không điều độ, chu kỳ kinh nguyệt trước khi sử dụng thuốc có đều đặn hay không, …

Sau khi uống thuốc phá thai cần kiêng gì?

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ phải kiêng một số loại thức ăn nào đó. Nếu không có bất cứ yêu cầu nào từ bác sĩ thì không cần kiêng bất cứ loại thức ăn nào.

Sau khi uống thuốc phá thai, thai phụ nên được bổ sung các loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất sắt, như thịt bò, thịt nạc, trứng, sữa, rau xanh, …

Nhìn chung, trong 9 tuần đầu sau khi thụ thai thì sử dụng thuốc phá thai là biện pháp an toàn, hiệu quả và ít ảnh hưởng đến sức khỏe hay tâm lý của người phụ nữ nhất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thuốc, thai phụ nên được theo dõi, chăm sóc và nhận tư vấn từ các bác sĩ chuyên gia để đảm bảo phá thai an toàn và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

 

Ngày viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *